Tin Hot
Home » Chia Sẻ » Có tiền nên mua Vàng, mua USD hay gửi ngân hàng ?

Có tiền nên mua Vàng, mua USD hay gửi ngân hàng ?

Có tiền nên mua Vàng, mua USD hay gửi ngân hàng ? Để giúp bạn thoát khỏi tình trạng băn khoăn và phân vân này, bài viết hôm nay xin được làm rõ về nội dung này.

 

Vàng lắm lời nhưng cũng lắm rủi ro

Năm 2015, thị trường chứng kiến hàng loạt cơn tụt dốc không phanh của giá vàng. Theo thống kê về những người đầu tư vàng, thì trong năm này nếu đầu tư quá nhiều hoặc tích trữ quá nhiều, thì số tiền mà họ bị mất mát chính là:  2 triệu đồng/lượng, đồng nghĩa với giảm gần 6% giá trị. Nếu nhân lên, thì đây quả thật là con số này thực sự rất lớn với những người đang nắm giữ nhiều vàng trong tay.

dau-tu-vang-hay-tiet-kiem

Tiếp đó, trong khi giá vàng trong năm 2015 có lúc tụt giảm đến mức, chỉ còn 33 triệu đồng/lượng. Điều này chính là tin dư với những người hiện tại đang giữ vàng, sự lo lắng không thể tránh khỏi vì thực tế họ đang mất nhiều tiền.

Năm 2016, thị trường vàng bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi tích cực, chính trong lúc này, hàng loạt người liền tỏ ra băn khoăn rằng, liệu mình có nên mua vàng để dự trữ hay không.

Trên thị trường châu Á, giá vàng hiện đang xoay quanh mức 1.217 USD/ounce. Quy đổi tương đương 32,80 triệu đồng/lượng, như vậy giá vàng trong nước hiện tại vẫn đang cao hơn thế giới khoảng 670 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng trên thế giới. Theo dự đoán giá vàng thế giới sẽ tiếp tục giảm thêm khoảng 10% và biến động rất khó lường. Chính vì vậy, cơ hội đầu tư vàng hiện tại chỉ còn phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tiết kiệm an toàn nhưng cần cân nhắc

Có thể thống kế:

  • Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lãi suất huy động VND ở mức cao nhất là 6,2%/năm, kỳ hạn 24-60 tháng đã lên 6,5%/năm sau một năm không đổi.
  • Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), lãi suất huy động VND các kỳ hạn dài được niêm yết đến 7,2%, tăng 0,4% so với mức 6,8%/năm trước đó. Với các kỳ hạn ngắn, lãi suất của BIDV cũng cao hơn hẳn so với nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác.
  • Như với kỳ hạn 3 tháng, BIDV áp 5,5%/năm, trong khi Sacombank, Eximbank chỉ 5-5,3%/năm.

Với biểu lãi suất hiện tại, nhiều người tin rằng lãi suất huy động đang được điều chỉnh tăng. Sắp tới, sẽ còn nhiều lý do để các ngân hàng tiếp tục cạnh tranh tăng lãi suất huy động.

  • Thứ nhất, thị trường trái phiếu Chính phủ đang có dấu hiệu khởi sắc, các ngân hàng cần tiền để mua trái phiếu Chính phủ và trái phiếu chuyển đổi.
  • Thứ hai, thời gian gần đây, lãi suất liên ngân hàng cũng đã có dấu hiệu tăng mạnh trở lại. Với hai tuần tăng lãi suất liên tiếp, lãi suất liên ngân hàng tại thời điểm này đã gần bằng giai đoạn cao điểm nhất trước tết Nguyên Đán.
  • Thứ ba là doanh nghiệp cần vốn để đầu tư đón đầu thời kỳ kinh tế hội nhập khi hiệp định TPP có hiệu lực. Vì vậy, ngân hàng cần huy động thêm vốn để cho vay.

Với những nội dung trên, chắc chắn bạn đã có cho mình câu trả lời, cho vấn đề: có tiền nên mua vàng hay gửi ngân hàng?

Tin Xem Thêm
Dự án Vincity Grand park Vingorup tại quận 9 Với Thông tin bảng giá, chính sách bán hàng chi tiết nhất được cập nhật mới nhất. Xem chi tiết >> Vincity Grand Park

Toàn cảnh thông tin về dự án biệt thự nhà phố Vinhomes River Park Park Giá bán – Chính sách bán hàng mới nhất. Xem chi tiết dự án >> Vinhomes River Park

Thông tin về dự án GS Metrocity Nhà Bè – Nam Sài Gòn khu đô thị đẳng cấp bận nhất tại khu vực phía Nam Sài Gòn. Xem chi tiết >> GS Metrocity Nhà Bè

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Có tiền nên mua Vàng, mua USD hay gửi ngân hàng ?