Tin Hot
Home » Chia Sẻ » Kỹ thuật đổ bê tông dầm, sàn, mái và cầu thang

Kỹ thuật đổ bê tông dầm, sàn, mái và cầu thang

Để có được những bộ phận như sàn, mái, cầu thang của một công trình được hoàn hảo, thì tất nhiên quá trình thi công cũng như kỹ thuật bắt buộc phải đúng đắn và hợp lý. Để giúp các nhà xây dựng có thêm những tài liệu tham khảo, bài viết dưới đây sẽ trình bày những kỹ thuật đổ bê tông dầm, sàn, mái và cầu thang.

Kỹ thuật đổ bê tông dầm

Đầu tiên, đối với việc đổ bên tông dầm cho nhà dân dụng, thì chiều cao của nó không được vượt quá 50cm, đồng thời chúng sẽ được tiến hành đồng thời với bản sàn. Còn những trường hợp đặc biệt, thì chiều cao để dầm cần lớn hơn80 cm, mới đổ bê tông dầm riêng không chung  với bản sàn. Trong trường hợp này, việc đổ bê tông dầm không còn tiến hành theo kiểu đổ theo từng lớp bê tông suốt chiều dài, mà tiến hành theo cách đổ theo kiểu bậc thang từng đoạn khoảng 1m, đạt tới cao độ dầm rồi mới đổ đoạn kế tiếp.

ky-thuat-do-be-tong

Mặt khác, khi tiến hành đổ bê tông toàn khối dầm và bản sàn liên kết với cột, thì người thi công cần chú ý việc sau khi đã đổ cột đạt những độ cao cách mắt đáy dầm, từ 3 – 5cm thì cần phải ngưng lại trong khoảng thời gian 1 – 2 tiếng. Điều này sẽ giúp cho phần bê tông kịp đủ tời gian co ngót rồi mới đổ tiếp dầm và bản sàn.

Kỹ thuật đổ bê tông mái

 Đối với mái toàn khối thì đây là bộ phận liên kết với mái, chúng được sử dụng hết sức phổ biến và có tác dụng chống thấm tối ứu, cũng như giúp tạo nên độ cứng không gian cho những công trình lớn. Cấu tạo bản mái bao gần như tương tự với cấu tạo của bản sàn, nhưng nó phải luốn được thi công sao cho phải đảm bảo các yêu cầu về cách nhiệt, chống dột, chịu được mưa nắng.

Kỹ thuật đổ bê tông mái, cũng tương tự như đổ bê tông sàn, nhưng vào màu hè khi nhiệt độ đang ở ngưỡng trên 30 độ, thì cần phải đổ liên tục để bảo đảm tính liên kết của bê tông. Còn nếu bắt buộc phải ngưng trong một thời gian, thì cần chờ phần bê tông đã cứng rồi hãy tiến hành tiếp tục, có nghĩa là sau từ 1 đến 2 ngày.

Kỹ thuật đổ bê tông cầu thang

Có thể tiến hành đổ bê tông cầu thang theo cách đổ liền khối hay đỏ một tấm đan thang phẳng theo độ dốc cầu thang giống như một sàn nghiêng, sau đó xây bậc gạch lên trên. Trong cả hai trường hợp này, thì chúng ta cần phải nắm bắt được độ dốc hợp lý của phần bản bê tông cốt thép trước khi ghép cốp pha, đặt cốt thép.

Đối với trường hợp, phần cầu thang không có điểm tựa là tường, thì chúng ta cần phải tiến hành căn dây dể xác định bức tường gần nhất, ngang với mặt bậc. Khi đổ thì dùng tấm chắn định hướng để tránh vữa bê tông rơi tự do dồn xuống đáy dốc.

Với những thông tin cụ thể từ những kỹ thuật đổ bê tông dầm, sàn, mái và cầu thang, trên đây thì khi thi công bạn sẽ không còn lúng túng nữa.

Tin Xem Thêm
Tập đoàn VinGroup sắp mở bán bán d án VinCity Grand Park Quận 9 Năm 2018 với phân khúc bình dân . Xem chi tiết >> Vincity Grand Park

Sắp mở bán dự án Vinhomes River Park Tọa lạc tại quận 9 TP. Hồ Chí Minh – Cập nhật về giá, vị trí, chính sách bán hàng mới nhất năm 2018. Xem chi tiết>> Vinhomes River Park

Metrocity Nhà Bè tại khu Nam Sai Gòn được xem là khu đô thị hiện đại bậc nhất tại khu nam Sài Gòn. Xem chi tiết >> GS Metrocity

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Kỹ thuật đổ bê tông dầm, sàn, mái và cầu thang