Tin Hot
Home » Chia Sẻ » Những điều kiêng kị trong đặt bàn thờ cần được lưu ý

Những điều kiêng kị trong đặt bàn thờ cần được lưu ý

Bàn thờ luôn là nơi tôn nghiêm và linh thiêng nhất của mọi gia đình, chúng không những thể hiện sự tôn kính của những bề dưới, mà còn giúp gia chủ nhận được những tài lộc và may mắn trong cuộc sống. Vì vậy, khi bố trí bạn tuyệt đối  phải nghi nhớ những điều kiêng kị trong đặt bàn thờ cần được lưu ý dưới đây.

  • Không được bố trí bàn thờ gần kế nhà tắm, bởi trong quan niệm phong thủy, nhà tắm cũng như hành động tắm rửa được oi như việc tẩy rửa đi những thứ o uế, vì vậy khi bố trí bàn thờ gần nơi đây sẽ khiến mất đi tính tôn nghiêm của nó.
  • Tránh bố trí bàn thờ ở những cửa đi lại, bởi việc đi lại sẽ gây ra tiếng động và gây ảnh hưởng đến tính tôn nghiêm của nơi này.

Bàn thờ

  • Tránh đặt bàn thờ nhìn ra các hướng  thuộc Ngũ Quỷ:hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. (Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại).
  • Tránh đặt tại các hướng như:  Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây, không đặt trên nóc tủ, không lấy phần gỗ thừa đã sử dụng để làm bàn thờ.
  • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.
  • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung, thay vào đó phần bàn thờ Phất hãy bố trí tại trung tâm nhà nhé. Đồng thời hai bàn thờ trên không được bối trí đối nhau trong 1 gian phòng.
  • Bàn thờ là nơi linh thiêng và đầy tôn nghiêm, chính vì vậy gia chủ phải luôn vệ sinh cũng như thường xuyên thắp nhang. Và khâu này đặc biệt quan trọng trong trường hợp, bàn thờ được bố trí hướng trực tiếp ra cửa chính. Đồng thời, tượng thần thánh được thờ phải luôn được đặt trên bàn kệ cao, cũng như đèn trên bàn thờ phải được bật sáng liên tục để đem lại năng lượng tính dương cho nơi này.

Vị trí lập phòng thờ – tủ thờ hợp phong thủy

Theo quan niệm của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, thì bàn thờ phải luôn được bày trí tại nơi quan trọng nhất trong ngôi gia của mình. Vì vậy, theo quan niệm của cha ông, thì bàn thờ luôn được bố trí ở Trung Cung, tức là khu vực trung tâm của ngôi nhà. Để khi bước vào cửa chính, chúng ta có thể gặp ngay bàn thờ cùng bộ bàn ghế dành để tiếp khách, đây đúng là một cách bày trí không gian thích hợp cho những ngôi nhà truyền thống, được xây dựng theo cấu trúc có hàng hiên và sân vườn bao bọc xung quanh.

Mặt khác, trong quan niệm của phong thủy thì bàn thờ cần phải bố trí tại vị trí “tọa cát hướng cát”, có nghĩa là đặt tại vị trí tốt và có hướng nhìn hợp theo số tuổi của chính gia chủ. Phía sau bàn thờ phải được dựa vào một thứ gì đó vững chãi…

Hy vọng rằng, với những chia sẻ cũng như việc chỉ ra những điều kiêng kị trong đặt bàn thờ cần được lưu ý trên đây, thì các gia chủ đã có thể tránh được những trường hợp không tốt khi bố trí khu vực linh thiêng này.

Có thể bạn quan tâm:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Những điều kiêng kị trong đặt bàn thờ cần được lưu ý